Những lưu ý cho khách hàng khi sử dụng ổ cứng ngoài 500GB

26-09-2018, 1:10 pm

Ổ cứng ngoài hay ổ cứng di động là một thiết bị hữu ích cho người dùng với mục đích lưu trữ dữ liệu an toàn. Nhờ có ổ cứng ngoài mà mỗi chuyến đi xa bạn không phải vác theo những chiếc máy tính cồng kềnh lại có dung lượng pin không ổn định. Ổ cứng ngoài 500GB là thiết bị hoàn hảo cho giới công sở văn phòng hoặc các bạn học sinh, sinh viên. Với dung lượng lưu trữ vừa phải, đáp ứng khả năng lưu trữ tài liệu ở mức độ tương đối. Vậy ổ cứng ngoài là gì và bạn cần lưu ý những gì khi sử dụng ổ cứng ngoài 500GB. 

Ổ cứng ngoài là gì

mẹo sử dụng ổ cứng ngoài  500GB

Ổ cứng ngoài là một thiết bị lưu trữ dữ liệu dùng để kết nối với điện thoại hoặc máy tính bằng một đoạn dây cáp. Là bộ phận rời nên ổ cứng di động được thiết kế khá nhỏ gọn và đáp ứng thị hiếu của người sử dụng, đồng thời có một hộp bảo vệ chắc chắn để hạn chế phần nào lực tác động bên ngoài. Do nhu cầu lưu trữ ngày càng cao mà điện thoại và máy tính không tối ưu được toàn bộ các dữ liệu. Đặc biệt không thể kè kè bên cạnh một chiếc máy tính khi thường xuyên phải đi xa, nên ổ cứng di động ra đời đáp ứng những nhu cầu đó.

Ổ cứng ngoài 500GB là thiết bị phù hợp nhu cầu cơ bản và không quá cao như chỉ để lưu tài liệu, văn bản hoặc như xem phim, nghe nhạc, lưu trữ phần mềm.

Hiểu được tầm quan trọng của ổ cứng ngoài 500GB, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng để tối ưu hóa tuổi thọ của nó. Một số mẹo nhỏ sau đây, có thể giúp bạn điều đó.

Những lưu ý khi sử dụng ổ cứng ngoài 500GB

Chọn đúng dây cáp và cổng kết nối

Bạn cần chọn dây cáp chính hãng để việc truyền tải dữ liệu được nhanh chóng cũng không làm hỏng cổng kết nối của ổ cứng ngoài 500GB khi có ma sát hay chập điện đường truyền. Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn là không nên dùng những loại cáp khác mặc dù nó có vừa với cổng kết nối đi nữa.

Cổng kết nối tương thích là loại cổng bắt buộc phải accept được với điện thoại hoặc máy tính của bạn. Bởi nếu không tương thích, thì mọi thao tác khác sẽ không được tiến hành. 

Hạn chế lực tác động và ngắt kết nối đúng cách

Không nên để ổ cứng ngoài 500GB bị rơi hay chịu va đập mạnh, đặc biệt khi ổ cứng đang được cắm với thiết bị máy tính để làm việc. Tuy được thiết kế với khung vỏ có khả năng chống va đập nhưng việc sử dụng của bạn không tránh khỏi có những sai xót vì vậy bạn cần lưu ý đặt nó ở một bề mặt bằng phẳng, dễ nhìn thấy hoặc có ít người qua lại, vì chỉ một cái gạt tay cũng có thể khiến rủi ro xảy ra.

sử dụng ổ cứng ngoài 500GB

Không tự ý can thiệp khi xảy ra sự cố

Khi bạn đang truyền tải dữ liệu từ máy tính qua ổ cứng ngoài 500GB và gặp sự cố, bạn có thể tự tìm hiểu về lỗi mình đang gặp phải khi sử dụng và thực hiện các thao tác để chữa cháy cho thiết bị của chính mình nhưng nếu bạn không thực sự hiểu về thiết bị mình đang sử dụng thì hãy ngắt kết nối của máy tính và ổ cứng ngoài 500GB một cách an toàn và mang nó tới những địa chỉ sửa ổ cứng uy tín.

lưu ý ổ cứng ngoài 500GB

Trong quá trình hoạt động, chắc chắn sẽ có những lúc ổ cứng ngoài 500GB của bạn gặp vấn đề, lúc này bạn cần kiểm tra tình trạng ổ cứng, thông thường Windows có tích hợp các công cụ cơ bản để kiểm tra ổ cứng cũ nhưng bạn có thể dùng các phần mềm như CrystalDiskInfo, HDD Scan, HDD Health để kiểm tra chi tiết hơn.

Lựa chọn ổ cứng ngoài 500GB phù hợp với nhu cầu sử dụng và chi phí bạn đề ra nhưng bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể tối ưu sử dụng chiếc ổ cứng mình đã chọn nhằm giúp ích cho công việc của chính bạn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho việc sử dụng hiệu quả và an toàn chiếc ổ cứng ngoài 500GB mà bạn đã lựa chọn.