Ổ cứng mạng Nas - giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp, tổ chức, nhóm & cộng đồng - một số vấn đề cần lưu ý.

16-07-2018, 3:19 pm

 Khi nhắc đến giải pháp lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp thì 1 hệ thống server chuyên nghiệp là một lựa chọn hàng đầu được nhắc tới, tuy nhiên với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lựa chọn này chưa hẳn đã tối ưu vì một số lý do như chi phí lắp đặt, bảo trì tốn kém, cần đội ngũ it chuyên nghiệp để quản trị, vận hành. Gần đây các thiết bị lưu trữ mạng Network Attached Storage (NAS) được biết đến như là một giải pháp thay thế cho các hệ thống server phức tạp và khá đắt đỏ. (Để hiểu rõ hơn về NAS, khách hàng tham khảo thêm tại >> THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS LÀ GÌ).

Những lưu ý khi xây dựng hệ thống lưu trữ Network Attached Storage business

Khác với NAS GIA ĐÌNH dòng Personal Cloud cho cá nhân thường hỗ trợ mạnh vào các ứng dụng liên quan tới giải trí, NAS cho doanh nghiệp nhỏ cần đáp ứng được 2 yếu tố chính sau:

  • Bảo vệ - đảm bảo an toàn dữ liệu.
  • Dữ liệu được chia sẻ đúng mục đích, đúng đối tượng theo phân cấp phân quyền về khai thác sử dụng dữ liệu trong doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả công việc

1 thiết bị lưu trữ dữ liệu dùng cho doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chí đầu tiên, quan trọng nhất đó là: "AN TOÀN DỮ LIỆU". Về mặt phần cứng để đáp ứng tiêu chí này khi chọn mua một thiết bị NAS cho doanh nghiệp người mua cần chọn mua sản phẩm Nas phải có 1 trong các tùy chọn RAID 1, RAID 5 hoặc RAID 10 (với các thiết lập raid này dữ liệu doanh nghiệp sẽ được lưu đồng thời ít nhất vào 2 ổ cứng).

Ngoài ra NAS cho doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ cần được trang bị các tính năng mã hóa dữ liệu trên ổ cứng, mã hóa dữ liệu trong lúc truyền tải và tính năng quét diệt virus ngay trên thiết bị NAS. Khuyến nghị Vcom đưa ra cho Bạn là nên chọn các dòng NAS có tối thiểu từ 2 khay ổ cứng trở lên với tính năng mã hóa dữ liệu bằng mật khẩu, backup dữ phòng lên các tài khoản đám mây cũng như giữa các hệ thống NAS. Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua thành phần quan trọng chính để lưu trữ dữ liệu là ổ cứng, bạn nên chọn ổ cứng hãng khuyến nghị sử dụng kèm ổ cứng, các loại ổ cứng chuyên dụng dành cho nas hỗ trợ công nghệ tự động sửa lỗi, chạy bền bỉ 24/7. (Tham khảo các dòng ổ cứng gắn trong thiết bị NAS ngay tại >> Ổ CỨNG CHO NAS )

NAS business thiết lập RAID an toàn cho dữ liệu doanh nghiệp

2. Chọn mua thiết bị lưu trữ mạng NAS phải đảm bảo dữ liệu được phân cấp phân quyền đúng mục đích đúng đối tượng người dùng: Như thế khi chọn mua ổ cứng mạng Nas business bạn phải chọn sản phẩm đáp ứng được nhiều người có quyền truy cập cùng một lúc, hoạt động nhanh & ổn định. Về mặt phần cứng Nas cho doanh nghiệp nhỏ từ 30 - 50 người dùng Bạn nên chọn cấu hình: CPU từ 2 nhân trở lên, bộ nhớ RAM từ 4Gb trở lên và có tùy chọn nâng cấp, hỗ trợ đường truyền với khả năng nới rộng băng thông với nhiều cổng LAN (trunking 4 cổng LAN 1GB thành băng thông 10GB), có tính năng thiết lập Raid 10 để cải thiện tốc độ của Nas. Với một số doanh nghiệp sử dụng lượng DATA lớn thì khả năng mở rộng dung lượng với nhiều bay, thậm chí mở rộng ra nhiều rack. 

Yêu cầu phần cứng của thiết bị network attached storage business

 

Ngoài ra việc tìm hiểu và lựa chọn hệ điều hành đi kèm NAS cũng khá quan trọng, bạn nên liệt kê ra những chức năng ứng dụng cụ thể cần sử dụng ở một thiết bị NAS business ( Ví dụ: Ftp server, mail server, manage camera ip, office, remote access, web ADV vvv...) sau đó tìm hiểu và chọn thiết bị với hệ điều hành phù hợp. Hiện nay trên thị trường có thể kể tới một số thương hiệu khá phổ biến như Network Attached Storage Synology - Western Digital - Asustor được nhiều người sử dụng và có cộng đồng hỗ trợ tương đối lớn.

 

Với một số lưu ý trên hy vọng bạn có thể chọn cho công ty hay doanh nghiệp của mình một hệ thống Network Attached Storage device phù hợp đáp ứng được nhu cầu cầu công việc với chi phí hợp lý nhất. Trong bài viết này mình sẽ đưa ra một số dòng NAS business bán khá tốt tại thị trường Việt Nam:

[Products:2149, 2247, 2444, 2249, 2243]

So sánh model và mức giá các dòng NAS cho doanh nghiệp, khách hàng tham khảo ngay tại >> THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS

Để được tư vấn sản phẩm phù hợp vui lòng liên hệ Zalo hoặc liên hệ trực tiếp 0855.051.555