Sự khác biệt cơ bản nhưng quan trọng MyCloud và MyCloud Home

01-01-2019, 1:55 pm

Sự khác biệt cơ bản nhưng quan trọng MyCloud Home và NAS. ( *Chú ý: Nếu bạn chưa rõ về sản phẩm Mycloud home vui lòng đọc kĩ để không bị mua nhầm)

Ổ cứng lưu trữ mạng hay ( NAS) như ae đã biết là một dạng ổ cứng lưu trữ sử dụng qua mạng giúp bạn lưu trữ từ xa mọi lúc mọi nơi. Hiện nay hầu như tất cả các sản phẩm NAS dù là đến từ nhà sản xuất nào gần như hoạt động với cùng một cách thức, chỉ khác về hệ điều hành, sức mạnh phần cứng, tính năng đi kèm nhà sản xuất trang bị.

Có thể hiểu cứ nhắc tới ổ cứng lưu trữ mạng thì người dùng sẽ hiểu nó là NAS và các tính năng truy cập cơ bản là như nhau. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây WD đã làm mới dòng MyCloud và MyCloud Duo truyền thống bằng một model mới với cái tên MyCloud Home và MyCloud Home Duo. Đối với người dùng bấy lâu nay đã quen sử dụng các dòng NAS truyền thống hay các dòng MyCloud của WD sẽ tưởng lầm MyCloud Home và MyCloud Home Duo đơn thuần là MyCloud mã cũ được thay đổi mẫu mã, cải tiến thêm hiệu năng và cấu hình. Tuy nhiên 2 sản phẩm mới này có một sự khác biệt nho nhỏ nhưng nó sẽ là đáng kể với một số mục đích sử dụng của một bộ phận người dùng NAS đáng kể.

Thông thường các dòng NAS hay MyCloud truyền thống thường hỗ trợ hình thức truy cập qua ip hay qua công cụ file explorer trên Windows, nghĩa là bạn sẽ có một không gian lưu trữ duy nhất vừa có thể truy cập trong mạng LAN nội bộ vừa có thể truy cập từ xa qua internet.

Ví dụ, với một folder trên NAS là Music mình sẽ tải lên một số bài hát và tài liệu lên NAS bằng PC thông qua hình thức truy cập ip mạng nội bộ.

Và vẫn với NAS đó mình truy cập từ xa qua dịch vụ Mycloud.com của NAS.

Và sự khác biệt cơ bản giữa MyCloud Home và MyCloud Home Duo với các sản phẩm còn lại là thay vì sử dụng một không gian lưu trữ duy nhất thì chúng sử dụng 2 không gian lưu trữ riêng biệt cho cục bộ và cho cá nhân, tham khảo link của hãng WD tại đây: https://support.wdc.com/knowledgebase/answer.aspx?ID=20412

Nghĩa là khi bạn cùng mạng cục bộ với Mycloud Home mặc định trong Mycomputer >> network sẽ quét ra một biểu tượng như hình dưới.

Đây là phân vùng lưu trữ cục bộ của mycloud home, bạn vẫn có thể tải và lưu dữ liệu lên mycloud home home, nhưng sẽ chỉ các máy tính cùng mạng với có thể nhìn thấy phân vùng lưu trữ này và mặc định phân vùng này sẽ là Public nên bất kì ai trong mạng cũng có thể sử dụng nó.

Và phân vùng lưu trữ thứ 2 mới là tính năng chính của MyCloud Home và MyCloud Home Duo. Để sử dụng nó bạn phải tạo tài khoản và truy cập qua địa chỉ Mycloud.com hoặc ứng dụng WD Discorvery hỗ trợ trên Windows và MacOS, truy cập link tham khảo hướng dẫn cài đặt ổ cứng mạng MyCloud Home: https://western.com.vn/p/huong-dan-cai-dat-wd-my-cloud-home-dong-personal-cloud.htm.

Đây là giao diện của MyCloud Home khi truy cập bằng web:

Và giao diện truy cập qua ứng dụng trên PC và MAC bằng WD Discovery.

Bạn có thể truy cập qua cả 2 hình thức này bất kể đang ở trong mạng LAN hay truy cập từ xa khi ở ngoài.

Vậy nên sự khác biệt của MyCloud Home so với NAS thông thường là không gian lưu trữ cục bộ và cá nhân tuy cùng nằm trên cùng 1 thiết bị MyCloud Home nhưng chúng không hề liên quan tới nhau, bạn không thể nhìn thấy dữ liệu đã đẩy lên phân vùng cục bộ khi truy cập Mycloud Home bằng web và ứng dụng Desktop. Điều đó đồng nghĩa đối với người dùng Mycloud Home phân vùng cục bộ này coi như không có tác dụng và người dùng mặc định chỉ sử dụng cloud qua ứng dụng desktop, web hay mobi apps.
Điều đáng nói ở đây là những người sử dụng NAS hay Mycloud truyền thống đã quá quen với việc chỉ có một phân vùng lưu trữ duy nhất và họ chỉ việc sử dụng chúng bất kể ở trong hay ngoài mạng LAN, nghĩa là với MyCloud Home bạn không thể Stream nhạc, ảnh hay video bằng hình thức DLNA, vì cơ bản là các thiết bị giải trí không thể phát hiện ra MyCloud Home trong mạng LAN.
Mong rằng qua một vài chia sẻ của mình ae có thể nắm rõ hơn về dòng sản phẩm ổ cứng mạng Mycloud Home để khỏi mua nhầm thiết bị vì không đúng với mục đích sử dụng của bản thân.
Ae nào có thắc mắc và cần tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ Zalo hoặc CAll sdt 0855051555 để được giải đáp.