Những nguyên nhân gây hỏng ổ cứng từ người dùng

13-03-2018, 11:11 am

Bạn thắc mắc tại sao ổ cứng mới mua về hay vừa sử dụng một thời gian ngắn đã ra đi. Ngoài những vấn đề từ nhà sản xuất đã bảo hành thì cách sử dụng cũng như thói quen người dùng cũng là điều quan trọng cần lưu ý nếu bạn muốn ổ cứng bền và không bị mất tiền đi cứu dữ liệu.

Tác động bên ngoài: mặc dù có lớp vỏ bảo vệ nhưng ổ cứng HDD nhất là dòng ổ di động rất dễ hỏng do rơi rớt hay va đập mạnh, rất nhiều bạn khi sử dụng ổ cứng di động đang hoạt động cầm lên di chuyển điều này dễ làm các phiến đĩa cọ vào kim đọc gây xước phiến đĩa dẫn tới bad ổ, hay sau khi sử dụng xong không ngắt kết nối an toàn ( safe remove) bằng thao tác EJECT cũng làm cho ổ cứng đang quay bị ngắt điện đột ngột cũng gây ra tình trạng lỗi dữ liệu hay mất định dạng ổ.

Do tác động môi trường, bụi bẩn: với khi hậu nóng ẩm như ở việt nam là trở ngại rất lớn với các thiết bị link kiện điện tử, người dùng thường có thói quen cất dữ liệu vào ổ cứng và cất đi, sau một thời gian dài sử dụng, những ổ cứng này có khả năng đã bị ẩm bảng mạch hay đóng bụi làm ổ cứng không hoạt động nữa. Vậy nên cách tốt nhất là duy trì hoạt động tối thiểu cho những ổ cứng bạn muốn cất giữ lâu bằng cách lâu lâu cắm cho nó chạy nóng lên, cất giữ nơi khô thoáng ít bụi bẩn.

Do nguồn điện: một điều lưu ý nữa là khi sử dụng những dòng ổ cứng NAS hay 3.5inch việc đảm bảo nguồn điện ổn định cũng hết sức quan trọng, không đủ điện cũng có thể làm ổ cứng quay không đủ vòng quay chậm cạ vào đầu đọc từ gây bad ổ, ngược lại điện áp cao cũng gây chập cháy hỏng mô tơ đầu đọc cháy mạch ổ cứng. Giải pháp ở đây bạn hãy chọn cho mình bộ nguồn thật tốt, hoặc sử dụng những bộ ổn áp đi kèm, chắc chắn không chỉ ổ cứng mà cả bộ máy tính cũng sẽ bền hơn trông thấy.