Hướng dẫn chọn mua ổ cứng di động và mẹo sử dụng đúng cách nhất

01-10-2018, 1:58 pm

Với nhu cầu lưu trữ cho công việc ngày càng cao thì một chiếc máy tính bạn đang sở hữu sẽ không đảm bảo được mong muốn của mình. Vì thế giải pháp ở đây là sử dụng ổ cứng di động bên ngoài. Với ưu điểm gọn nhẹ, dễ dàng kết nối với máy tính thì đây đang là sự lựa chọn tối ưu được đa số người dùng hướng tới.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, thương hiệu ổ cứng di động khiến bạn băn khoăn về chất lượng, giá thành, tính năng sử dụng làm bạn gặp khó khăn khi muốn chọn mua cho mình một sản phẩm ưng ý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn mua ổ cứng di động và mẹo sử dụng chúng đúng cách nhất.

Cách chọn mua ổ cứng di động và mẹo sử dụng đúng cách

Tìm hiểu về độ bền của sản phẩm

mẹo sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Hiện nay thị trường có rất nhiều hãng sản xuất khác nhau như Sony, Apacer, Samsung, Buffalo, LaCie, Toshiba, Western Digital (WD), Transcend, Seagate... trong đó hai nhà sản xuất Western Digital và Seagate được nhiều người dùng đánh giá cao về chất lượng và độ bền của sản phẩm. Đây cũng là hai nhà sản xuất đã có mặt khá lâu và cũng đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường Việt Nam. Bạn có thể tin tưởng để lựa chọn cho mình một thiết bị lưu trữ của một trong hai hãng này.

Nếu bạn có điều kiện hơn bạn hãy mở rộng thêm một số tính năng của thiết bị để đảm bảo về lâu dài cho việc sử dụng của bạn đó là ổ cứng di động được trang bị bề mặt ngoài thêm các tính năng như chống bụi, chống nước, chống sốc, chống va đập. Như vậy bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng nếu có rơi hay va đập mạnh thì ổ cứng của bạn vẫn có cơ chế bảo mật và bảo vệ dữ liệu cho bạn tốt nhất.

Dung lượng và giá cả thiết bị

mẹo sử dụng ổ cứng di động

Theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc ổ cứng di động có dung lượng phù hợp. Nếu bạn là học sinh, sinh viên hay những người làm công tác văn phòng thì dung lượng ổ cứng của bạn sẽ khác với một người thường xuyên phải đi công tác hay những doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Thông thường, loại ổ cứng di động siêu nhỏ với kích thước 1.8 inch sẽ có dung lượng từ 250GB trở xuống được dùng cho giới học sinh, văn phòng để lưu trữ dữ liệu vừa phải. Loại ổ cứng có kích thước 2.5 inch thường có dung lượng từ 320GB trở lên đến 2TB với dung lượng này bạn có thể thoải mái với những lưu trữ hình ảnh, video, phim dài tập....Cuối cùng là loại ổ cứng di động có kích thước 3.5 inch thường có dung lượng trên 2TB đáp ứng nhu cầu lưu trữ lớn của các doanh nghiệp với một cơ chế chạy ổn định và khả năng truy xuât chính xác.

Giá của một ổ cứng di động phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Bạn lựa chọn dung lượng bao nhiêu, kích thước thế nào, thương hiệu ổ cứng gì sẽ quyết định giá của thiết bị mà bạn chọn. Trên thị trường có nhiều thiết bị với mẫu mã, thương hiệu khác nhau với hiểu biết nhất định bạn sẽ tìm mua được cho mình một thiết bị ưng ý.

Bạn có thể chọn mua các thiết bị lưu trữ chính hãng của công ty chúng tôi

Cách sử dụng ổ cứng di động đúng cách

Ổ cứng di động giá không hề rẻ và những dữ liệu bạn lưu giữ trong chiếc ổ cứng thì vô cùng quan trọng vì thế bạn cần sử dụng nó đúng cách để không lãng phí khoản đầu tư bạn đã bỏ ra. Sau đây là một số gợi ý:

Thứ nhất, các chuyên gia trong ngành khuyên bạn nên sử dụng dây cáp đúng chủng loại với ổ cứng di động để việc kết nối không gặp bất kỳ rắc rối nào mặc dù dây cáp ngoài vẫn có thể kết nối bình thường với thiết bị của bạn.

Thứ hai, ngắt kết nối thiết bị một cách an toàn khi kết thúc công việc bằng cách truy xuất thiết bị khỏi máy tính chờ đèn tắt mới rút ổ cứng di động ra chứ không được ngắt đột ngột sẽ ảnh hưởng đến tốc độ truyền và lưu trữ dữ liệu.

Thứ ba, lựa chọn bề mặt để đặt thiết bị trong quá trình làm việc giúp thiết bị được bảo vệ an toàn và có cơ chế tản mát tăng tuổi thọ lâu dài cho ổ cứng.

Thứ tư, khi làm việc trên ổ cứng di động bạn cần chú ý không sử dụng trực tiếp dữ liệu mà nên chép dữ liệu cần thao tác từ ổ cứng vào máy tính và sau khi thao tác xong thì chép dữ liệu từ máy vào ổ cứng.

Thứ năm, bạn cần chú ý hạn chế những tác động ngoại lực vì mặc dù được thiết kế để hạn chế tối đa những tác động từ bên ngoài, nhưng với mọi va đập mạnh đều khó tránh khỏi bị hỏng hóc. Chỉ cần một động tác vô tình khiến ổ cứng di động bị rơi, dù nhẹ nhàng cũng có thể làm chết ổ ngay sau đó.

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn có thể chọn mua cho mình một chiếc ổ cứng di động phù hợp với các tiêu chí đề ra. Hơn nữa bạn hãy nhớ sử dụng thiết bị của mình đúng cách để tăng tuổi thọ cho ổ cứng và bảo vệ dữ liệu của bạn một cách an toàn.