Giải pháp lưu trữ tập trung ( NAS)

26-07-2023, 4:28 pm

NAS là gì, NAS hoạt động thế nào?
NAS là viết tắt của Network Attached Storage hay còn gọi là ổ cứng mạng, là ổ cứng lưu trữ qua kết nối mạng LAN hay internet cho phép bạn truy cập tất cả dữ liệu chỉ với 1 chiếc điện thoại hoặc laptop. NAS đơn giản là 1 máy tính với đầy đủ CPU, RAM và các khe ổ cứng, thay vì chạy windows hay mac thì đa phần NAS hiện nay đều dc các hãng tùy biến 1 hệ điều hành riêng để quản lý dữ liệu, trên 1 ổ cứng nas có đầy đủ cổng usb, nguồn điện, NAS sẽ kết nối với router qua cổng cắm mạng RJ45 nên bạn sẽ không kết nối được nas trực tiếp với máy tính bằng kết nối usb thông thường. Người dùng sẽ truy cập dữ liệu trên NAS qua kết nối LAN trong mạng nội bộ hoặc truy cập từ xa qua internet bằng các giao thức phổ biến như web http, webDAV, ftp,vv…

Một số tính năng nổi bật của ổ cứng mạng – NAS

* Lưu trữ tập trung: với NAS bạn có thể giải phóng dung lượng của điện thoại, máy tính, laptop, vì tất cả dữ liệu của bạn sẽ tập trung lưu trên NAS và có thể truy cập từ mọi điện thoại hay máy tính của bạn

* Quản lý, phân quyền dữ liệu: bạn có thể cùng gia đình, bạn bè cùng sử dụng lưu trữ trên 1 thiết bị NAS, NAS hỗ trợ phân quyền truy cập cho từng user, quản lý, chia sẻ dữ liệu 1 cách dễ dàng.

 

* Lưu trữ an toàn: khi lưu trữ tập trung vào NAS chắc hẳn bạn sẽ quan tâm tới tính an toàn về dữ liệu, NAS hiện nay đa phần đều hỗ trợ các chuẩn raid cơ bản tùy vào số khe cắm ổ cứng hỗ trợ. RAID là 1 tính năng cho phép bạn gộp 2 hay nhiều ổ cứng thành 1 vùng nhớ trên NAS cho phép chịu lỗi giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn khi có 1 hay nhiều ổ cứng bị lỗi.

VD: bạn sử dụng 1 NAS 2 ổ cứng 4tb chạy raid 1, lúc này bạn sẽ có 1 cụm nhớ raid 1 với dung lượng 4tb, khi 1 trong 2 ổ cứng đột ngột lỗi thì bạn chỉ cần tháo ổ lỗi ra và thay thế bằng 1 ổ mới, mọi dữ liệu của bạn vẫn an toàn trên ổ cứng còn lại, ngoài ra còn các dạng raid 5,6,10 vv cung cấp các tùy chọn bảo vệ phong phú hơn.

* Truy cập từ xa linh hoạt: NAS hiện nay hỗ trợ truy cập từ xa rất tốt, phổ biến có một số kiểu như

  • Truy cập qua trình duyệt web: các dòng NAS hiện nay đều hỗ trợ giao diện điều khiển và truy cập từ xa qua trình duyệt web, bạn có thể tùy ý tải xuống và xem dữ liệu từ bất kì máy tính nào ở bất kì đâu mà ko cần đem theo máy tính hay thiết bị di động. (giao diện web sẽ chỉ cho xem nhưng không hỗ trợ chỉnh sửa file trực tiếp).

  • Truy cập qua ứng dụng WebDAV: là 1 giao thức cho phép bạn dễ dàng lưu trữ, chỉnh sửa, sao chép, di chuyển tệp từ NAS giống như khi dùng windows explorer ( SMB) trong mạng LAN. Hiểu đơn giản là bạn có thể truy cập NAS như 1 ổ đĩa cục bộ trên máy tính ở bất kì đâu chỉ với kết nối internet. WebDAV hỗ trợ tốt trên cả windows, MacOS và linux.

  • Truy cập qua ứng dụng Mobile : hầu hết cãng hãng NAS hiện nay đều có ứng dụng hỗ trợ IOS và android cho phép bạn truy cập dữ liệu từ NAS, tự động backup ảnh, video hay các tệp từ thiết bị di động lên NAS.

  • Truy cập qua kết nối VPN: NAS giờ đây có thể đóng vai trò như 1 VPN server cho phép các máy tính truy cập dữ liệu từ xa 1 cách an toàn thông qua kết nối VPN để dễ dàng truy xuất chỉnh sửa dữ liệu như các máy trong mạng cục bộ của NAS.

* Lưu trữ giải trí: NAS có thể đóng vai trò như 1 media server cho phép các thiết bị cục bộ như smart TV, dàn âm thanh , điện thoại laptop truy cập kho phim, nhạc khổng lồ trên NAS của bạn.

* Đồng bộ, sao lưu với các dịch vụ đám mây: NAS đã có các ứng dụng cho phép bạn đồng bộ hoặc backup dữ liệu qua lại giữa NAS và các dịch vụ đám mây phổ biến hiện nay như google drive, Onedrive, Dropbox.

Ổ cứng NAS sẽ phù hợp với như cầu lưu trữ cá nhân gia đình, lưu trữ làm việc tập trung của văn phòng, doanh nghiệp vừa và nhỏ với những lợi ích như:

  • Quản lý dữ liệu tập trung.
  • Truy cập dữ liệu mọi nơi chỉ với kết nối internet.
  • Chia sẻ dữ liệu công việc nhanh chóng tức thời.
  • Dễ dàng bảo trì, nâng cấp dung lượng.
  • Quản trị dễ dàng không cần it chuyên nghiệp.
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn hệ thống server chuyên dụng.

Các bạn có thể tham khảo 1 số dòng sản phẩm NAS cho cá nhân.

[Products: 1245,1246,1247,1248,1249, 2223,1449,1535]

 1 số dòng sản phẩm NAS cho doanh nghiệp.

[Products:2149, 2247, 1535, 2249, 2243]

Để được tư vấn sản phẩm phù hợp vui lòng liên hệ Zalo hoặc liên hệ trực tiếp 0855.051.555