Raid là gì? Các loại raid phổ biến hiện nay, ưu nhược điểm của từng loại raid

19-01-2022, 11:28 am

Ổ cứng lưu trữ mạng hay NAS hiện nay đã được sử dụng khá phổ biến trong cả giải trí lẫn công việc, khi mà những dữ liệu quan trọng hơn được lưu nhiều hơn thì giải pháp an toàn dữ liệu được đặt lên hàng đầu, Raid là một công nghệ lưu trữ trên NAS để tổ chức lại không gian lưu trữ của bạn nó cân bằng giữa khả năng bảo vệ dữ liệu, hiệu suất hệ thống và không gian lưu trữ.

Raid đã được chuẩn hóa thành các cấp độ khác nhau, mỗi cấp độ raid cung cấp sự cân bằng giữa bảo vệ dữ liệu, hiệu suất và không gian lưu trữ, ví dụ: một cấp độ raid này có thể cải thiện khả năng bảo vệ dữ liệu nhưng sẽ bị giảm dung lượng lưu trữ, một mức raid khác lại tăng không gian lưu trữ nhưng cũng làm giảm hiệu suất hệ thống.

Về cơ bản RAID hiện nay được chia thành các cấp độ phổ biến như sau:

- Single: Chỉ sử dụng một ổ cứng duy nhất để tạo không gian lưu trữ, không có khả năng bảo vệ dữ liệu

- JBOD: Sử dụng kết hợp hai hoặc nhiều ổ đĩa để tạo không gian lưu trữ. Tổng dung lượng lưu trữ là dung lượng của tất cả ổ đĩa cộng lại. Ưu điểm của Raid này là nó cho phép bạn sử dụng các ổ đĩa có dung lượng khác nhau cho phép ghép thành một không gian lưu trữ lớn. Nhược điểm là không cung cấp bất kì khả năng bảo vệ cũng như tăng cường hiệu suất hệ thống nào.

- RAID 0: cũng như JBOD, raid 0 sẽ cho tổng dung lượng lưu trữ của 2 hay nhiều ổ đĩa, ngoài ra do cơ chế lưu tuần tự các thành phần của dữ liệu chia đều lên các ổ nên raid 0 cho hiệu suất hệ thống cao hơn cấp độ JBOD một chút. Nhược điểm là khi một trong các ổ đĩa thành phần của raid 0 bị lỗi thì toàn bộ dữ liệu của RAID sẽ không thể khôi phục.

- RAID 1: Vơi raid 1, dữ liệu của bạn được ghi giống hệt nhau trên hai ổ đĩa, dữ liệu luôn luôn giống nhau trên 2 ổ đĩa ở mọi thời điểm vì vậy raid 1 cho phép dữ liệu của bạn an toàn trong trương hợp 1 trong 2 ổ cứng bị lỗi. Nhược điểm của raid 1 là với 2 ổ đĩa bạn chỉ nhận dc dung lượng lưu trữ của 1 ổ, ngoài ra khi thiết lập raid với 2 ổ có dung lượng khác nhau không gian raid 1 sẽ được lấy theo dung lượng của ổ nhỏ hơn nên gây hao phí dung lượng của ổ  lớn hơn.

- RAID 5: là sự kết hợp của 3 hoặc nhiều ổ đĩa để tạo không gian lưu trữ cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu khi một ổ bất kì bị lỗi. Lúc này khi 1 ổ đĩa bị lỗi bạn chỉ việc thay ổ mới tương đương thì ổ mới sẽ tự động được đưa vào  cấu hình RAID 5 như cũ. Nhược điểm là khi sử dụng các ổ đĩa có kích thước khác nhau tổng dung lượng sẽ được tính theo ổ có kích thước nhỏ nhất nghĩa là:

Tổng dung lượng = (dung lượng ổ nhỏ nhất)* Tổng số ổ trừ 1.

- RAID 6: tương tự như raid 5 nhưng phát triển thêm 1 chút, raid 6 là sự kết hợp của 4 hoặc nhiều ổ đĩa để tạo ra không gian lưu trữ. Raid6 cho phép cùng lúc 2 ổ đĩa bất kì bị lỗi, so với RAID5 thì RAID6 có vẻ là cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu cao hơn. Các tính dung lượng RAID6 là:

Tổng dung lượng= (Dung lượng ổ nhỏ nhất) * (Tổng số ổ -2)

- RAID 10 ( 0 + 1): Kế thừa khả năng bảo vệ của RAID1 cùng hiệu suất tốt của RAID0, RAID10 được kết hợp từ 4 ổ đĩa trở lên (số ổ đĩa là chẵn) với cấu trúc sử dụng 2 ổ đĩa chạy như RAID1, sau đó 2 cụm RAID1 này tiếp tục ghép với nhau theo cấu hình RAID0.

Tổng dung lượng của RAID10 được tính như sau:

Tổng dung lượng= ( dung lượng ổ nhỏ nhất)* ( tổng số ổ /2).