Thiết bị lưu trữ dữ liệu là gì, các thiết bị lưu trữ dữ liệu trong máy tính, ngoài máy tính, máy ảnh, camera...

14-02-2019, 5:17 pm

Thiết bị lưu trữ dữ liệu là khái niệm chỉ các thiết bị lưu trữ thông tin, dữ liệu trong thời gian dài không bị mất đi khi tắt điện.

Ban đầu thiết bị lưu trữ chỉ là những thẻ đục lỗ sử dụng cho những máy dệt, cho đến những đĩa từ cồng kềnh cho đến những băng catset, băng cối ( akai) với thời lượng lưu trữ được 60-90 phút âm thanh, những đĩa mềm của những máy tính cách đây cả thập kỉ với dung lượng chỉ vừa đủ lưu một bài hát.

Hay từ những năm 1990 những đĩa quang bắt đầu phổ biến với các đĩa CD-R/VCD đã cho phép lưu hàng trăm MB dữ liệu hay những đĩa DVD hoặc Blueray có thể lưu tới vài GB tới vài chục GB. Trong một thời gian dài đĩa quang rất được ưa chuộng bởi tính tiện lợi đơn giản mà giá thành lại rẻ.

Mãi tới những năm 2000 những chiếc máy tính thương mại mới được phổ biến rộng rãi tại VN thì ổ cứng mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi hay còn được biết đến là HDD. Ban đầu HDD chỉ được sử dụng để gắn trong cho các máy tính để bàn hay laptop với dung lượng chỉ từ vài chục GB sử dụng giao tiếp ATA, hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ dung lượng ổ cứng đã được cải tiến tới hàng chục TB sử dụng giao tiếp SATA III băng thông lên tới 6Gb/s. Không bó hẹp ở thiết bị gắn trong, ổ cứng đã được chế tạo nhỏ hơn với dung lượng lớn hơn chỉ 2.5inch cho phép có thể gắn trên các laptop có kích thước chỉ bằng quyển sách và những ổ cứng di động 2.5inch nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Cho tới hiện nay HDD gần như là loại thiết bị lưu trữ dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất bởi tính cơ động, tốc độ truy xuất ổn định, dung lượng lớn với giá thành hợp lý. Hiện nay HDD được chia làm nhiều dòng sản phẩm phục vụ nhiều mục đích khác nhau từ ổ cứng gắn trong cho máy tính để bàn, camera, nas, server đên ổ cứng để bàn, ổ cứng di động, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm ổ cứng tại đây: Thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Bên cạnh ổ cứng HDD thì một dạng thiết bị lưu trữ thể rắn sử dụng chip nhớ Flash cũng đồng thời phát triển. Đầu tiên là những usb, thẻ nhớ với dung lượng chỉ vài trăm MB cho tới những ổ cứng SSD với tốc độ siêu nhanh từ 500MB-3000MB/s với đầy đủ chủng loại kích cỡ như: SSD msata, SSD sata 2.5 inch, SSD M2.sata, SSD M2.Nvme hay ổ cứng SSD di động. So với HDD thì SSD có tốc độ truy xuất vượt trội đem lại trải nghiệm tuyệt vời cũng như khả năng chống sốc tuyệt đối, đổi lại SSD có giá thành không hề rẻ cũng như dung lượng còn thấp. Tuy nhiên hiện nay giá thành trên dung lượng của SSD cũng đã rất hợp lý, tham khảo một số dòng sản phẩm SSD tại đây: Ổ cứng SSD.

Một dạng lưu trữ khác hiện nay đang vô cùng phổ biến đó là lưu trữ đám mây, hình thức này sử dụng các ổ cứng HDD hoặc SSD thông qua các server kết nối internet, người dùng sẽ sử dụng kết nối mạng LAN hoặc internet để truy cập từ xa tới các bộ nhớ này mà ko cần đem theo các thiết bị lưu trữ thông thường. Hiện nay bạn có thể thuê tài khoản đám mây của một số dịch vụ lưu trữ đám mây như One Driver, Dropbox, Google driver. Vvv. Ngoài ra người dùng có thể tự mua các thiết bị ổ cứng mạng để truy cập dữ liệu từ xa , cùng với sự phát triển của tốc độ internet như 4G, 5G thì tộc độ truyền tải thiết bị lưu trữ mạng đang dần được cải thiện là xu hướng lưu trữ trong tương lai. 

Một số sản phẩm thiết bị lưu trữ có thể bạn quan tâm :

Ổ cứng di động -  Ổ cứng ngoài

Ổ cứng HDD

Ổ cứng SSD

Ổ cứng mạng NAS