Chơi game nên chọn HDD hay SDD

19-10-2017, 10:49 am

Chơi game nên chọn HDD hay SDD ?

Trước đây khi nhắc đến build 1 cấu hình máy tính để chơi game thường chúng ta chỉ quan tâm tới CPU( chip xử lý trung tâm), RAM, hay GPU( card đồ họa) và ít khi nào quan tâm tới bộ nhớ lưu trữ vì khi đó chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất đó là HDD ( Bộ nhớ sử dụng các đĩa kim loại phủ từ kèm các đầu đọc dữ liệu).

Khi chạy 1 game nặng trên PC của bạn thì FPS ( tốc độ khung hình trên giây) là yếu tố mà chúng ta quan tâm nhất.Để cái thiện FPS thì GPU mới là cái cần lưu ý tới chứ không phải bộ nhớ lưu trữ. Nhưng trên 1 số tựa game thuộc thể loại thế giới mở hiện nay như GTA V, Battleground, Assassin’s Creed khi chạy bằng các ổ cứng thông thường hay xảy ra tình trạng hitching, đó là khi ổ cứng không đủ tốc độ để đưa các tài nguyên của game kịp hiển thị theo di chuyển của người chơi làm cảnh vật xuất hiện chậm ảnh hưởng tới trải nghiệm chơi game.

Để giải quyết tình trạng này chúng ta nên sử dụng ổ HDD có tốc độ quay cao hoặc SSD tăng tốc truy xuất dữ liệu game để giảm thiếu tối đa tình trạng hitching. Nếu sử dụng HDD thì dung lượng cũng như giá cả cũng  không phải vấn đề lớn vì hầu hết ổ cứng HDD hiện nay giá bán đều đã rất mềm đi cùng dung lượng cựu khủng từ 1TB cho đến 10TB rất phù hợp với những tựa game đình đám siêu nặng hiện nay hầu hết có dung lượng bộ cài từ 20 đến 80GB. Còn nếu với những game thủ yêu cầu cao hơn ưa thích sự hoàn hảo thì SSD là lựa chọn tối ưu.

Hiện nay mặt bằng ổ cứng SSD đã hạ khá nhiều có một số hãng đã hạ gần về với giá ổ HDD, đặc điểm của SSD được cấu thành từ những chip nhớ V-NAND nên sau một khoảng thời gian ghi xóa dữ liệu những chip này sẽ hao mòn dẫn đến giảm tuổi thọ ổ cứng. Xét về độ bền thì SSD có phần không bằng HDD với độ bền gần như là vĩnh cửu cho đến khi nào các đĩa từ chưa bị xước. Tuy nhiên với công nghệ hiện nay SSD đã tốt hơn bền hơn thì vấn đề về tuổi thọ không còn quá quan trọng. Ví dụ 1 ổ WD SSD Blue 500GB có độ bền 200TBW là mức dung lượng có thể ghi xóa cho đến khi gặp lỗi. Giả sử mỗi ngày bạn ghi xóa dữ liệu lên ổ khoảng 60GB đều tăm tắp trong 365 ngày thì phải mất đến 10 năm ổ mới có dấu hiệu lỗi, con số này là gấp đôi trên phiên bản 1TB, trong 10 đến 20 năm chắc các game thủ phải thay đến vài bộ máy tính rồi.

 

Nếu bạn sử dụng ổ HDD những sản phẩm tham khảo có thể kể ra như HDD WD Black được thiết kế đặc biệt cho truy xuất dữ liệu tốc độ cao phù hợp với game thủ hoặc dòng Seagate BarraCuda với tốc độ và độ bền cùng dòng ổ lai SSHD  Seagate FireCuda.

[Products:829,384]

Còn nếu bạn chọn SSD thì SSD WD Blue hay Samsung 850EVO, 850PRO. Hoặc có thể kết hợp giữa 1 ổ SSD WD Green dung lượng nhỏ với 1 HDD WD Blue lưu trữ vừa tối ưu hóa tốc độ vừa tiết kiệm tối đa chi phí.

[Products:997,1002,999,1004]